Ngành thiết kế đồ họa và xu hướng công việc trong lĩnh vực này

Có rất nhiều công việc và cơ hội cho bạn ở một trong những lĩnh vực Thiết kế đồ họa có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Ngành thiết kế đồ họa và xu hướng công việc trong lĩnh vực này


Có rất nhiều công việc và cơ hội cho bạn ở một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ – Graphics Designer

Nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ là người lập kế hoạch, phân tích và tìm kiếm các giải pháp thị giác nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của quá trình sản xuất. Họ sử dụng các thông tin dưới dạng bản in, điện tử, hay phim ảnh cùng các công nghệ xử lý để tạo ra các thiết kế làm mê hoặc khách hàng.
 
Khi thực hiện các thiết kế cụ thể, nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ phải tính đến bối cảnh tự nhiên, văn hoá, xã hội, nhận thức… Không ít nhà thiết kế Việt Nam hiện nay chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của các yếu tố này.
 
Hiện nay, hầu hết các nhà thiết kế đồ hoạ sử dụng các phần mềm máy tính để tiến hành công việc của mình.
 
Bạn có thể nhanh chóng tìm việc làm thiết kế đồ họa trong các công ty thiết kế website. Có thể làm việc theo giờ hành chính trong các hay làm việc tự do. Họ chiếm khoảng 40% số lượng nhà thiết kế hiện nay. Nhu cầu đối với vị trí này ngày càng tăng do thị trường thông tin qua web và giải trí mở rộng chóng mặt.
 
Nếu bạn có kiến thức đồ hoạ về đồ hoạ căn bản, có kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ hoạ, có khả năng hoà đồng và cộng tác, tại sao không thử sức với vị trí này.
thiết kế đồ họa
Thiết kế truyền thông tương tác – Interactive Multimedia Designer

Đây là một công việc khá mới mẻ, đòi hỏi nghệ sĩ thiết kế phảm am hiểu nhiều vấn đề khác nhay cùa mỹ thuật đa phương tiện. Nhiệm vụ chính của công việc này là xây dựng kịch bản, lựa chọn âm thanh, hình ảnh, đồ hoạ và tương tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh (như 1 đã CD giới thiệu về lịch sử Việt Nam).
 
Tương tự trò chơi nhưng đơn giản hơn, 1 sản phẩm truyền thông tương tác (Interactive Multimedia) không chỉ cung cấp thông tin một chiều cho người sử dụng mà còn cho phép họ tham gia vào quá trình này 1 cách chủ động. Có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc tạo ra sản phẩm truyền thông tương tác nhưng các phần mềm của Macromedia (DirectorMX hay FlashMX) được ưa chuộng hơn cả.
 
Nhu cầu về các sản phẩm truyền thông tương tác đang ngày càng tăng ở VN trong khi nhân lực được đào tạo bài bản cho ngành này hầu như chưa có.
 
Thiết kế Web – Web Designer

Nhiệm vụ chính của một nghệ sĩ thiết kế website là xây dựng cấu trúc, layout, các quy chuẩn về hình ảnh, chữ viết,…cho từng trang web và toàn bộ website.
Như vậy, để trở thành một nghệ sĩ thiết kế website, trước hết, bạn cần phải là một nhà thiết kế đồ hoạ (Graphics Designer), sau đó bạn cần có các hiểu biết khá kỹ về các công nghệ liên quan đến web như HTML (ngôn ngữ siêu văn bản trên web), CSS (Cascading Style Sheets),…Mặc dù bạn không cần biết sâu về lập trình nhưng không thể không biết bởi sau giai đoạn thiết kế sẽ là giai đoạn lập trình. Nghệ sĩ thiết kế cần phải đưa ra thiết kế khả thi và thuận tiện cho việc lập trình. Một số đặc thù của web như vấn đề tốc độ truyền, màu sắc,… cũng cần được nghệ sĩ thiết kế quan tâm.
 
Cùng với sự phát triển của internet và các ứng dụng trên nó, vai trò của thiết kế web ngày càng quan trọng, vị trí thiết kế web vì thế cũng trở nên không thể thiếu trong các công ty phần mềm. Hiện nay, với các website quan trọng, người ta thường giao việc thiết kế cho 1 cty thiết kế chuyên nghiệp.
 
Giám đốc sáng tạo (GĐST) – Creative Director

GĐST không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất cụ thể. Họ tìm kiếm giám đốc nghệ thuật và các hoạ sĩ thiết kế cho từng dự án. Những người này sẽ phải đưa ra các giải pháp sáng tạo cụ thể trong phạm vi dự án mà họ đc phân công. Giám đốc sáng tạo sẽ gặp gỡ các đội dự án định kỳ để xác định quá trình thiết kế có tiến triển tốt hay không, và liệu nhóm dự án có được hỗ trợ đầy đủ tài nguyên và trang thiết bị hay không. Bằng việc xác lập các quy trình thiết kế và cộng tác trong tổ chức, GĐST phải đảm bảo kiểm soát được chất lượng của sản phẩm ở mọi giai đoạn.
 
Tóm lại, mặc dù không tham gia vào quá trình sản xuất cụ thể nhưng GĐST có thể đảm bảo chất lượng dự án và hiệu quả công việc thông qua lựa chọn nhân sự, huy động nguồn lực, tổ chức quy trình.
 
Nếu bạn có khả năng tổ chức tốt, giao tiếp tốt, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thử sức này.
 
Giám đốc nghệ thuật (GĐNT) – Art Director

Đây là người chịu trách nhiệm cho mọi sản phẩm mỹ thuật phục vụ cho dự án. Các sản phẩm này có thể có nhiều dạng khác nhau, được tạo ra bởi nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau. Chịu sự quản lý trực tiếp của GĐST, GĐNT tham gia trực tiếp vào mọi công

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call