HƯỚNG DẪN STEP-BY-STEP CÁC BƯỚC THIẾT KẾ LOGO

Thiết kế logo là một trong những việc quan trọng để tạo bộ nhận diện thương hiệu. Nhưng nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì bài viết này là dành cho bạn!

 

Để có một chiếc logo hoàn chỉnh, rất nhiều nhà thiết kế đã phải trải qua rất nhiều bước. Nhưng trong bài viết này, Vnskills đã tổng hợp lại thành 9 bước thiết kế logo cho bạn!


1. Bắt đầu với câu chuyện của bạn

Các công ty được tạo ra để kiếm tiền - đó không phải là tuyên bố thi vị nhất, nhưng đó là điều bạn cần bắt đầu. Và để kinh doanh có lãi, bạn cần có khả năng bán chính mình cũng như sản phẩm của mình. Các nhà tiếp thị ngày nay có xu hướng đồng ý rằng người mua kết nối mạnh mẽ hơn với các câu chuyện hơn là với các sự kiện cơ bản của sản phẩm của bạn. Điều này có nghĩa gì với bạn? Cần phải có một số câu chuyện trong logo của bạn - đó là bước đầu tiên trong quá trình thiết kế logo.

Bước ra ngoài những gì công ty của bạn làm và truyền đạt lý do tại sao bạn làm điều đó. Đó là lý do tại sao, đó là gốc rễ của câu chuyện của bạn, và nó sẽ đi qua trong màu sắc, hình dạng và kiểu chữ của logo của bạn. Nếu logo của bạn là tiêu đề của một bộ phim, nó sẽ trông như thế nào?


2. Brainstorm những từ mô tả thương hiệu của bạn

Bây giờ bạn đã có câu chuyện của mình, đã đến lúc đưa bản nháp thiết kế logo của bạn từ câu chuyện sang bối cảnh. Mở Thesaurus.com và nhập cụm từ mô tả đúng nhất sản phẩm của bạn vào thanh tìm kiếm.

Tìm 5 đến 10 từ mô tả không chỉ những gì bạn làm, cả lý do, câu chuyện từ bước trước. Mỗi từ này có thể khớp như những mảnh ghép trong một câu đố và giúp hướng dẫn bạn tinh chỉnh một khái niệm.


3. Phác thảo ý tưởng dựa trên những từ này

Được trang bị lý do tại sao và một vài từ khóa để định hướng, lấy một cây bút chì và giấy và bắt đầu phác thảo mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn. Cho phép mỗi khái niệm mới tự phát triển. Bạn có thể tập trung những bản phác thảo này vào một hình dạng, tên thương hiệu của bạn hoặc cả hai.

Khi bạn đang phác thảo các khái niệm cho thiết kế logo của mình, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

  • Giữ hình dạng đơn giản.

  • Màu sắc có thể là người bạn tốt nhất hoặc kẻ thù tồi tệ nhất của bạn.


4. Thử nghiệm bản phác thảo của bạn với người mua 

Khi bạn đã có một số bản phác thảo khác nhau trên giấy, hãy lùi lại một bước và chọn ba cái bạn ưng nhất. Chia sẻ những bản nháp này với bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp mà bạn tin tưởng. Nếu có thể, hãy mang những bản phác thảo thiết kế logo này đến một người phù hợp nhất với tính cách người mua của bạn. Điều này mang lại cho bạn ý kiến hiệu quả nhất về tác phẩm nghệ thuật của bạn bởi vì nó có thể cho biết khách hàng sẽ nhận được thương hiệu của bạn như thế nào - không chỉ những người gần gũi với bạn.


5. Tinh chỉnh bản phác thảo được chọn của bạn

Khi bạn đã xác định được bản phác thảo để chạy, đã đến lúc tinh chỉnh nó và hoàn thiện câu chuyện bạn bắt đầu ở Bước 1. Để bắt đầu tinh chỉnh thiết kế logo của bạn, hãy nhìn lại các thuật ngữ bạn đã xác định khi lần đầu tiên sử dụng Thesaurus.com trong Bước 2.  

>>> Đừng quên tham khảo ngay 5 quy tắc vàng trong thiết kế logo nhé!


6. Phát triển Bố cục Logo của bạn trên Nền tảng Thiết kế 

Bây giờ, đã đến lúc để có được kỹ thuật và biến bản vẽ giấy của bạn thành một định dạng kỹ thuật số có thể sử dụng. Để đưa thiết kế logo này hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng thiết kế để tạo lại bản phác thảo của bạn ở định dạng kỹ thuật số như Photoshop, Illustrator… Các nền tảng ở trên có thể giúp bạn đặt logo phác thảo của mình ở định dạng kỹ thuật số. Thiết kế logo của bạn không cần phải đối xứng, nhưng nó phải được căn chỉnh trong các bối cảnh khác nhau. 

>>> Nếu những dụng cụ thiết kế này khiến bạn gặp khó khăn thì hãy thử tìm đến với khoá học PhotoshopIllustrator để có thể sử dụng thành thạo chúng. Hiện các khoá học đều đang được giảm giá 50%!


7. Phối màu cho logo 

Phối màu của bản thiết kế logo có thể trông tuyệt vời so với màu của khung vẽ mà bạn đã thiết kế, nhưng cuối cùng, logo của bạn sẽ được đặt trên nền có màu.

Hãy xem lại ví dụ về Coca-Cola, như bạn có thể thấy bên dưới, logo của công ty có thể hoạt động trên bất kỳ màu nào mà nó có thể bán. Thiết kế logo của Coca-Cola với vị trí linh hoạt trên bốn lon màu khác nhau. 

Luôn đảm bảo có các biến thể màu logo cho cả nền tối và sáng. Điều đó có thể có nghĩa là chỉ phải thay đổi màu của phông chữ của bạn. Hoặc, trong một số trường hợp, bạn có thể phải thay đổi màu sắc của toàn bộ logo.

>>> Ngoài Coca-Cola, bạn có thể tham khảo thêm 17 bộ nhận diện thương hiệu đặc sắc khác để lấy cảm hứng.


8. Chọn một phông chữ

Đây là thời gian để kết hợp văn bản với hình ảnh. Nếu bạn được chọn phác thảo chủ yếu là một hình dạng hoặc biểu tượng, chứ không phải là văn bản, hãy bắt đầu tính đến tên viết của công ty bạn. Sự lựa chọn phông chữ của bạn có thể nói rất nhiều về doanh nghiệp của bạn. 

Tránh các phông chữ chung đạt tiêu chuẩn trên mọi trình xử lý văn bản. Một số ví dụ về phông chữ phổ biến là Times New Roman, Chữ viết tay Lucida và Comic Sans. Những phông chữ này sẽ chỉ chống lại bạn và công ty của bạn bằng cách làm cho bạn ít đáng nhớ hơn.

>>> Một số công ty đã có những bước chuyển mình quan trọng khi phát hiện kịp thời và sửa đổi lại logo của công ty để trở nên bắt mắt hơn. Hãy thử tham khảo 10 logo được thiết kế lại tốt nhất này.


9. Đảm bảo khả năng mở rộng

Logo là đại diện cho công ty của bạn trên nhiều nền tảng, trên trang web của bạn, trên mỗi trang kinh doanh phương tiện truyền thông xã hội của bạn, và trên internet khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Bạn muốn một thiết kế logo có thể được phóng lớn cho một bảng quảng cáo, nhưng cũng được thu nhỏ lại để sàng lọc trên mặt của một cây bút. Mọi phần của logo của bạn phải dễ đọc, bất kể kích thước của logo.

>>> Ngoài những phần mềm thiết kế ra, một nhà thiết kế bắt buộc phải có 10 công cụ khác để luôn bổ trợ trong quá trình làm việc của mình.


Trên đây là 9 bước hoàn chỉnh để thiết kế logo. Mong rằng những thông tin bên trên có ích trong quá trình thiết kế của bạn!

scroll-top
contact messenger contact call