Bí quyết thiết kế trang Homepage tuyệt vời cho website

Nếu bạn đang muốn sửa sang lại website của mình thì ý hay là hãy tập trung vào trang Homepage (Trang chủ). Trang chủ chính là cửa ngõ đầu tiên của website. Độ hấp dẫn của trang này đóng góp một phần vô cùng quan trọng quyết định tới lượng truy cập (traffic) vào website của bạn.

Nếu bạn đang muốn sửa sang lại website của mình thì ý hay là hãy tập trung vào trang Homepage (Trang chủ). Trang chủ chính là cửa ngõ đầu tiên của website. Độ hấp dẫn của trang này đóng góp một phần vô cùng quan trọng quyết định tới lượng truy cập (traffic) vào website của bạn.

Tuy nhiên, tối ưu hóa trang chủ không phải là một việc đơn giản bởi khi đã động đến là bạn có cả tá việc phải làm. Khác với các landing page là nơi chỉ xây dựng với một mục đích đặc thù, trang chủ là nơi phải được thiết kế phù hợp với nhiều người có nhiều thị hiếu khác nhau. Để làm được điều đó bạn cần sự tinh tế trong việc sắp đặt các công cụ để dẫn dắt người dùng, thu hút truy cập và kêu gọi tranh luận.
 

Hãy làm theo các gợi ý sau nếu bạn thật sự muốn tái thiết một trang chủ hoàn hảo:

Thể hiện cá tính


Trên trang chủ, bạn cần phải luôn thể hiện cho mọi người thấy: bạn là ai! Những gạch đầu dòng sau chính là những thứ không thể thiếu trên trang chủ của bạn:

- Giới thiệu được về công ty bạn với người xem.

- Cung cấp cho người dùng những liên kết chính xác tới các trang khác trên website của bạn.

Bên cạnh đó, một giao diện được thiết kế độc lạ và đẹp mắt là vô cùng cần thiết để giữ chân người xem, cũng như thôi thúc họ muốn trở lại trang web của bạn.

Rành mạch

Ngày nay rất nhiều người sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng để lựa chọn sản phẩm họ muốn mua. Chính vì thế ngay từ Trang chủ bạn đã phải thể hiện rõ thông tin công ty bạn, các sản phẩm bạn bán cũng như các chính sách hấp dẫn bạn dành cho khách hàng. Không những thế, bạn còn phải thể hiện điều đó rõ ràng và chuẩn với quy tắc điều hướng hiện đại. Sử dụng hình ảnh và đồ thị để minh họa cho sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng là cách bắt mắt người dùng.

Homepage có hình ảnh tích cực
Homepage có hình ảnh tích cực

Hãy luôn nhớ quy tắc vàng “ít mà chất” khi dựng trang chủ. Bạn nên tạo trang chủ thân thiện với người dùng để họ dễ dàng sử dụng trang web của bạn. Hãy tránh lạm dụng hình ảnh và đồ thị quá mức khiến người dùng bị rối.

Đơn giản

Trừ phi bạn đã quá nổi tiếng đến mức không cần quan tâm đến cảm nhận của người dùng còn không thì nên tránh thiết kế một trang chủ quá rối rắm.

Đừng khiến người dùng bị “bội thực” tiện ích, các nút kêu gọi hành động khi vào trang. Hãy đơn giản mọi thứ:

- Những đoạn viết ngắn đúng chính tả

- Nhiều khoảng trắng

- Các chuyên mục được thể hiện rõ ràng

Tận dụng các liên kết thân thiện với người dùng

Liên kết điều hướng là mạch máu cho trang web của bạn. Hãy tạo các liên kết điều hướng hết sức thân thiện với người dùng nếu không muốn họ bị rối và “chạy mất dép”  khỏi trang web của bạn.

Những cách sau sẽ khiến bạn tạo được các liên kết điều hướng thân thiện với người dùng:

- Tối giản số lượng các menu điều hướng cấp 1

- Biểu thị các trình đơn thứ cấp (dropdowns) bằng dấu hiệu dễ nhận biết

- Tạo các liên kết giàu tính tương tác (responsive)

Chọn các thư mục thiết yếu để gắn lên thanh điều hướng (navigation bar) là quan trọng, tuy nhiên bạn cũng nên có các thư mục sau đây trên thanh  này:

- Trang chủ

-  Liên hệ

- Giới thiệu

- Blog

Đừng đặt nhẹ tính điều hướng liên kết của trang chủ, nếu không bạn sẽ phải trả giá bằng việc mất khách hàng.

Hạn chế chữ

 Hãy giảm thiểu các đoạn viết không cần thiết trên trang chủ một cách tối đa:

- Làm nổi bật các nội dung hữu ích

- Thể hiện trang ngắn. Đừng khiến người dùng phải mệt vì cuộn chuột quá nhiều.

- Giảm thiểu âm thanh

-  Biến trang web thành một nơi dễ tiếp cận

Hãy chú ý luôn chỉ cung cấp đủ thông tin cho khách hàng! Đừng thể hiện thừa thãi!

Phân phối nội dung trên trang một cách hợp lý

Có những web thể hiện hình ảnh lớn chiếm dụng hầu hết không gian quan trọng của trang chủ trong khi những thông tin quan trọng lại thể hiện lộn xộn với phông chữ nhỏ xíu. Hãy phân phối nội dung trên trang chủ một cách hợp lý. Ví dụ hãy thể hiện phần giới thiệu về công ty cũng như các chính sách trong phần Giới thiệu.

Sử dụng khoảng trắng

Khoảng trắng là khoảng không giúp người dùng phân tách được các mục khác nhau trên trang. Hãy tận dụng khoảng trắng để làm cho trang chủ của bạn thận thiện với người dùng.

Các nút kêu gọi hành động (Calls To Action)

Call to Action
Call to Action


Một người khi vào một trang web chắc chắn họ phải mong muốn tìm thấy gì đó trên trang. Hãy sắp xếp các nội dung của bạn thật hợp lý và nâng cấp công cụ tìm kiếm để khách hàng dễ tiếp cận thứ họ mong muốn. Bên cạnh đó hãy sử dụng những nút kêu gọi hành động cần thiết. Chẳng hạn như:

- Nút làm tăng độ nhận biết

- Nút quyết định

- Nút lựa chọn

Trang chủ chính là phần vô cùng thiết yếu của một trang web thành công. Hãy thể hiện thân thiện với người dùng bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Luôn nhớ, thiết kế trang chủ là một nghệ thuật công phu đòi hỏi nhiều công sức, sự tỉ mỉ. Phải biết mục đích chính của bạn khi xây dựng trang web là gì, sau đó hãy thiết kế trang dựa trên mục đích đó để đạt được hiệu quả như bạn mong muốn.

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call