HƯỚNG DẪN TÁCH TÓC TRONG PHOTOSHOP ĐƠN GIẢN KHÔNG NGỜ

Công việc tách tóc khiến nhiều người dùng cảm thấy khó khăn và chán nản vì độ tỉ mỉ của nó. Vậy có cách nào đơn giản hơn để thực hiện việc tách tóc trong Photoshop nhanh chóng và hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết này nhé!


Với các bức ảnh tóc bồng bềnh, làm sao để thực hiện việc tách tóc trong Photoshop?

Trong công việc thiết kế, ắt hẳn designer nào cũng đã từng xử lý các bức ảnh phụ nữ với mái tóc có độ dài, ngắn khác khác nhau. Công việc tách tóc khiến nhiều người dùng cảm thấy khó khăn và chán nản vì độ tỉ mỉ của nó. Vậy có cách nào đơn giản hơn để thực hiện việc tách tóc trong Photoshop nhanh chóng và hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Việc tách tóc này yêu cầu sự tỉ mỉ nhưng không quá khó khăn như chúng ta thường nghĩ nếu biết áp dụng đúng quy trình và kỹ thuật. Dù là bằng cách nào, quy trình chung cho công việc này gồm 3 giai đoạn: Tạo vùng chọn -> Xử lý viền -> Tách hình. Tham khảo 2 cách tách tóc trong Photoshop sau nhé!

Bước 1. Tạo vùng chọn

Ở bước này, có 2 cách để tạo vùng chọn.
Cách 1. Sử dụng Quick Selection Tool (W)
Nếu bạn muốn thực hện thao tác này nhanh thì công cụ này là một sự hỗ trợ tuyệt vời. Chọn Quick Seletion Tool ( hoặc nhấn phím tắt W), nhấn giữ chuột và kéo qua các vùng cần chọn. Nếu lỡ tay kéo vào các vùng chọn không cần thiết, nhấn giữ phím Alt và thực hiện bôi lại vào các vùng chọn đó.Cách 2. Sử dụng công cụ Pen Tool

Nếu bạn là người dùng Illustrator thì công cụ này không còn xa lạ gì nữa. Trong Photoshop, công cụ Pen Tool được dùng để tạo vùng chọn. Tạo các đường Path xung quanh phần tóc của đối tượng bằng các Anchor Point trong Pen Tool. Sau khi tạo được một vùng khép kín, nhấn tổ hợp Ctrl + Enter để tạo vùng chọn.

Bước 2. Xử lý vùng viền tóc

 Đối với các phiên bản Photoshop Cs hay CC trước năm 2017, công cụ được sử dụng trong bước này là Refine Edge. Đối với phiên bản Photoshop CC 2017 trở đi, tính năng này đã được nâng cấp lên thành Select and Mask.

Sau khi tạo được vùng chọn như ý muốn, chọn Select and Mask trên thanh Option. Trong hộp thoại xuất hiện, chọn View để chọn chế độ xem dễ dàng cho việc thao tác.Có 2 công cụ cần lưu ý:

- Quick Selection Tool: công cụ giúp bạn chăm chút tỉ mỉ hơn cho vùng viền xung quanh vùng chọn.
- Refine Edge Brush Tool: tinh chỉnh các phần giao nhau giữa vùng đã chọn và vùng bên ngoài.
Tô vào các vùng tóc tơ, nhiều sợi để Photoshop lấy vùng chọn những phần tóc này là loại bỏ nền.Chú ý một số tính năng khác”
- Smooth: làm mềm các vùng chọn khi tăng các thông số lên.
- Feather: làm mềm vùng biên của các vùng chọn, khi các thông số tăng lên thì phần biên của vùng chọn cùng lan rộng ra khỏi tóc.
- Contrast: chỉnh độ tương phản của vùng chọn.
- Shift Edge: điều chỉnh độ chuyển dịch của vùng chọn.

Bước 3. Tách hình

Khi đã tạo được vùng chọn ưng ý, chọn New Layer with Layer Mask -> Chọn Ok.Lưu ý: Bạn có thể dùng Brush màu đen cho Layer Mask để công việc tách tóc hoàn hảo hơn.
Trên đây là phương pháp tách tóc trong Photoshop nhanh chóng và hiệu quả dành cho các bạn còn đang lo ngại về công việc này. Chúc bạn thành công với hướng dẫn này nhé!
 
 
 
 
 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call