LÀM THẾ NÀO ĐỂ WRAP, UỐN CONG TEXT TRONG ILLUSTRATOR

Trong thiết kế, để tạo ra sự cách điệu, nổi bật cho sản phẩm thì uốn cong văn bản là một thao tác quan trọng. Bạn đã biết cách nào để thực hiện thao tác này chưa? Cùng đọc bài viết của Vnskills dưới đây  và thao các lại để wrap, uốn cong văn bản trong illustrator nhé.

Nhập văn bản cần Wrap, uốn cong

Bước 1: Sử dụng công cụ Type
Click vào chuột trái vào vị trí bất kì trên bảng vẽ, nhập văn bản vào theo ý bạn. Trong ví dụ này Vnskills nhập “ WARPED”. Sau đó ở bảng Character ở góc trên cùng, chọn một font chữ bạn thích để sử dụng, hình này chúng tôi sử dụng font “ Gotham Bold”.
Tiếp theo, truy cập các tuỳ chọn căn lề và chọn Align Center để căn lề ra giữa. Ấn Alt+ Shift và kéo để tạo ra một số bản sao.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 2

Tạo hiệu ứng uốn cong

Chọn đoạn văn bản đầu tiên. Truy cập Object => Envelope Distort  => Make with Wrap => đánh tích vào tuỳ chọn preview, nếu muốn có thể đánh tích vào tuỳ chọn Style.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 3
Trong ví dụ cụ thể này, chúng ta uốn cong văn bản theo chiều ngang, vậy nên bạn có thể điều chỉnh thanh trượt Bend. Nếu tăng giảm phần trăm thì văn bản sẽ phình ra hoặc ngược lại.

Thêm Distortion

Để bóp méo, biến dạng text theo chiều dọc hoặc ngang, ta có thể sử dụng thanh trượt. Để làm một bên hiển thị to hơn, kéo thanh trượt Horizontal Distortion xuống giá trị -100.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 5
Để thao tác giống hình, bạn có thể nhập các giá trị dưới như sau:

  • Horizontal Bend: -2%
  • Horizontal Distortion: -54%
  • Vertical Distortion: 25%

Sau đó nháy  chọn Ok, lúc này kết quả bạn nhận được là một văn bản đã biến dạng.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 6

Điều chỉnh hiệu ứng

Để chuyển sang chế độ Outline mode, bạn nhấn Command + Y. Chế độ này vẫn cho bạn một khung và các đường xung quanh và bạn không thể thay đổi màu hoặc bất cứ thư gì.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 7
Tiếp theo truy cập Object => Expand. Giữ nguyên Object và Fill bạn đã chọn sau đó nháy chuột vào Ok. Nếu bạn muốn xem văn bản thì chuyển qua chế độ Outline Mode (chế độ phác thảo).
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 8
Note: Khi bạn mở rộng bất cứ thứ gì trong illustrator đồng nghĩa với việc những gì bạn thấy sẽ trở thành đường dẫn của hình dạng. Có rất nhiều điểm neo sẽ được tạo thành và ta có thể truy cập và điều chỉnh các điểm neo này nếu muốn điều chỉnh hình dạng text.
Description: cach warp uon cong van ban trong adobe illustrator 9
Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể đổ màu và thay đổi màu một cách dễ dàng.

Tạo hiệu ứng Arc

Bước 1: Click chuột chọn văn bản thứ hai
Bước 2: Truy cập Object => Envelope Distort => Make with wrap . Tại mục Style chọn Arc. Thiết lập mục Distortion là 0. Sau đó bạn có thể thao tác giống bên trên như uốn cong lên xuống, hoặc điều chỉnh Bend thành Vertical.

Tham khảo các thông số dưới đây:

  • Vertical Bend: -72%
  • Horizontal Distortion: -100%
  • Vertical Distortion: 0%


Điều chỉnh hiệu ứng Arc

Sau khi đã uốn cong được văn bản theo ý bạn thích, bạn cũng có thể đổ màu, thêm các đường nét,.. cho văn bản bằng cách truy cập Object => Expand. Giữ nguyên Object và Fill đã chọn, sau đó click chọn OK.

Như vậy Vnskills đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn cách Wrap , uốn cong văn bản trong Adobe illuastrator. Cùng với chức năng uốn cong này thì chức năng vẽ đường cong cũng là một chức năng giúp bạn tạo lên sự cách điệu cho các đối tượng trong thiết kế của mình. Hãy xem hưỡng dẫn vẽ đường cong trong illustrator được trình bày cụ thể trong bài viết của Vnskills nhé! 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call