3D max và những tính năng nổi bật dành cho dân thiết kế

3D Max là phần mềm không còn xa lạ gì đối với dân thiết kế nội thất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học thiết kế thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua phần mềm này. Vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc thiết kế, 3d max có thể dùng trong rất nhiều lĩnh vực như thiết kế đồ họa, làm phi, thiết kế nội thất, làm quảng cáo...

Vnskills sẽ không nhắc lại khái niệm của 3ds max nữa, hãy cùng tìm hiểu những tính năng của nó. Bạn sẽ hiểu vì sao 3d max lại được ưa chuộng như vậy.


Những tính năng nổi bật của 3d max:
Mô hình Polygon

- Đa giác Polygon là một mô hình được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế game, kiến trúc nội thất. Sử dụng nó bạn sẽ thấy được nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các phiên bản trước. Bao gồm:


- Tiết kiệm thời gian thực hiện
- Rút ngắn quá trình tạo khối
- Biên tập đơn giản
- Bổ sung khả năng làm mịn
- Hiệu chỉnh chi tiết thực thể được thiết kế

Hiện nay, mặc dù xuất hiện những phần mềm cao cấp hơn có thể thay thế 3D max như NURBS, B-Spline với khả năng tạo ra các bề mặt tự do và uyển chuyển nhưng 3D max vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả.
- Công cụ Surface/và đối tượng Editable path

Bắt nguồn từ plug in của hãng thứ 3, Surface được đưa vào phiên bản 3.0 với mục đích tạo ra các bề mặt 3Ds bằng đường spline. Đồng thời, các phép hiệu chỉnh “surface – mặt” còn cho phép người dùng tạo một tập hợp gồm  3 đến 4 đỉnh trên hệ thống lưới. Không chỉ có thế, trong mô hình ‘Mesh’ hoặc ‘Nurbs’ sử dụng đường cong curved để nhà thiết kế có thể tạo lập các kết cấu hình học linh hoạt hơn.

Mặc dù công cụ surface có nhiều tính năng hữu ích thế nhưng so với “surface properties” được tìm thấy ngay trong bảng Edit Patch modifier có phần kém hơn. Bởi sử dụng “surface properties” còn có thể bảo trì và sửa chữa cũng như điều chỉnh điều chỉnh lại các thành phần “smoothing groups” giữa các mặt.

- Dựng mô hình với tập hợp các thể nguyên sinh có sẵn

Muốn thiết kế được những hình khối chuẩn như hình hộp, hình nón, hình trụ hay nhiều các hình học không gian khác bạn không thể bỏ qua phép toán logic boolean operations để kết nối hoặc  phân tách các khối nguyên sinh. Cụ thể như: Nếu bạn có hai hình cầu thì chỉ với một thao tác đơn giản có thể tạo thành quả bowling.

- Động lực học

3D Max ở những phiên bản trước đây sử dụng bộ phát sinh hạt. Trong đó, bộ phát sinh hạt gốc là Spray, Snow, Blizzard, PArray, PCloud, và Super Spray.

Riêng Particle Flow bao gồm các hệ thống hạt này được phát triển từ Oleg Bay Borodin. Chúng không giống với hệ thống Particle Flow đang được ứng dụng hiện tại nhưng vẫn cho phép thiết kế các hành vi của các hạt dựa trên một loạt các định nghĩa sự kiện Events. 3ds Max hiện nay bao gồm các bộ máy vật lý, được gọi là reactor. Nó có thể mô phỏng hiện tượng hiệu ứng vật lý trên thực tế một chính chính xác hơn. Tương tự những bộ máy vật lý khác, reactor ứng dụng các khối bao lồi nhưng có thể thay đổi tất cả các đỉnh.
- Scanline Rendering

Được biết tới là một bộ tô bóng, Scanline Rendering mặc định trong phần mềm 3DS max. Nó nổi bật với khả năng đáp ứng hiệu quả hơn những công nghệ  trước. Ngoài ra, scanline mang đến ánh sáng toàn cục – global illumination, dò tia – ray tracing và phát quang – radiosit
- Mental ray

Được phát triển bởi Mental Images, Mental ray là một sản phẩm chất lượng được tích hợp trong phiên bản mới nhất của max có công dụng đem lại chất lượng hình ảnh, kết xuất theo khối. Chính nó đã hỗ trợ rất nhiều cho việc thiết kế, dựng hình ảnh.
- MAXScript

MAXScript được hiểu là ngôn ngữ kịch bản, xây dựng trong phần mềm 3ds Max. Nó được nhà sản xuất đưa vào với mục đích tạo ra các chức năng tổng Max và các mô đun plugin đều được viết trên MAXscript.

Thông qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về 3d max và hãy tận dụng triệt để những tính năng tuyệt vời của phần mềm phổ biến này. 

Nếu bạn đang có ý định học khóa học thiết kế nội thất thì Vnskills là một lựa chọn xứng đáng dành cho bạn. 

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call