3D Maya là gì?

Maya là sự kết hợp của 3 hãng phần mềm khác nhau trong lĩnh vực đồ họa máy tính: The Advanced Visualizer từ Wavefront (California, Mỹ), Thomson Digital Image (TDI) Explore (Pháp) và Power Animator từ Alias(Canada).
Lịch sử hình thành phần mềm Autodesk Maya.
 
Maya là sự kết hợp của 3 hãng phần mềm khác nhau trong lĩnh vực đồ họa máy tính: The Advanced Visualizer từ Wavefront (California, Mỹ), Thomson Digital Image (TDI) Explore (Pháp) và Power Animator từ Alias(Canada).
autodesk maya
 
Giao diện phần mềm Autodesk Maya
 
Vào năm 1993 Wavefront mua lại TDI, và năm 1995 Silicon Graphics Incorporated (SGI) mua cả Alias và Wavefront  và kết hợp các công ty để tạo ra một gói phần mềm từ mã nguồn chung. Vào giữa những năm 1990, pipeline phổ biến trong các xưởng phim của Hollywood là sự kết hợp của các công cụ: Aslias Studio cho modeling (tạo hình), Softimage cho animation (diễn hoạt), và RenderMan cho rendering (kết xuất). Công ty kết hợp đc gọi là Alias|Wavefront. Phải mất nhiều năm sau khi sáp nhập để phát hành Maya đang rất được mong đợi.
 
Năm 1992 Alias đã tạo một sản phẩm cho máy Mac có tên "Sketch!" một gói phần mềm chuyên về modeling và rendering. Ngay sau đó được chuyển đến SGI và thêm nhiều tính năng mới. Tên mã của dự án là "Maya". Maya được phát triển trong sự hợp tác chặt chẽ với Disney và thiết kế của GUI (giao diện chương trình) được tùy chỉnh theo yêu cầu của Disney để họ có thể thiết lập được giao diện riêng của họ, làm việc theo quy trình diễn hoạt đã có từ nhiều thập kỷ mà không gặp khó khăn trong việc sử dụng công nghệ của Alias. Điều này đã khiến Maya có một API mở, và sau này cũng giúp Maya trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp trong ngành đồ họa máy tính.
 
Trong những ngày đầu phát triển, Maya sử dụng script ngôn ngữ kịch bản Tcl (Tool Command Language). Sau khi sát nhập, những nhà phát triển đã tranh cãi về việc sử dụng Tcl, Perl và Sophia. Sau đó mọi người đã thống nhất dùng Sophia (lúc đó đang là ngôn ngữ kịch bản trong phần mềm Dynamation của Wavefront) để làm cơ sở cho MEL (Maya Embedded Language - ngôn ngữ nhúng Maya).
 
Maya chính thức ra đời vào tháng 2 năm 1998, Alias|Wavefont đã ngừng tất cả các dự án phần mềm animation, bao gồm cả Alias Power Animator, để hướng người dùng nâng cấp lên Maya. Đó là một thành công lớn trong việc mở rộng dòng sản phẩm của họ để tiếp cận một thị phần lớn, những công ty hiệu ứng hình ảnh hàng dầu trong ngành công nghiệp đồ họa như Industrial Light and Magic (ILM) và Tippett Studio đã chuyển từ Softimage sang dùng Maya làm phần mềm diễn hoạt.
 
Sau năm 2003, công ty Alias|Wavefront đổi tên thành Alias. vào tháng 6 năm 2004, SGI bán Alias cho Quỹ lương hưu giáo viên Ontario và công ty cổ phần đầu tư Accel-KKR. Tháng 10 2005 Alias lại bị bán, lần này là cho Autodesk, và vào ngày 10/1/2006, Autodesk hoàn tất thủ tục mua bán với giá 197 triệu USD, và Alias Maya giờ đây được biết như là Autodesk Maya.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm Autodesk Maya 2015
 
Maya ® hoạt hình 3D, mô hình hóa, mô phỏng, vẽ, và phần mềm tổ hợp cung cấp một tính năng sáng tạo toàn diện đặt trên một nền tảng sản xuất cao mở rộng. Maya cung cấp nhân vật cao cấp và các hiệu ứng bộ công cụ cùng với tăng năng suất cho các mô hình, texturing, và tạo đổ bóng nhiệm vụ.
 
Với những đặc điểm nôi bật sau: 
 
 - Nâng cao năng suất làm việc: Hiệu suất xử lý được nâng cao thông qua sự kết hợp của hiệu năng và tính chất công việc gồm các menu được bố trí hợp lý, các thao tác 3D, hệ thống tương tác chọn lọc màn hình hiển thị, các công cụ quản lý, và số lượng thao tác "undo" không hạn chế. Chức năng quản lý khung hình và dữ liệu nâng cao cung cấp cho người sử dụng sự linh hoạt tùy theo cách họ muốn.
 
- Chế độ mô hình hóa 3D và làm mịn toàn diện: Truy cập vào 1 bộ công cụ đầy đủ của nhà sản xuất với những công cụ như polygon, NURBS, subdivision surface modeling và texturing. Các công cụ thao tác đa chức năng gồm các chức năng lựa chọn cao cấp, công cụ chuyển đổi thuộc tính, chế độ tương tác UV và unfolding, đồng thời các công cụ tối ưu hóa cũng được thiết kế sắp xếp để phát huy hiệu quả công việc 1 cách tối đa.
 
- Chức năng xử lý những hình ảnh hoạt hình mạnh mẽ: Nhân cách hóa những nhân vật và những khung cảnh, các yếu tố liên quan bằng khả năng đặc trưng và đa dạng, cùng với khả năng xử lý trên diện rộng của bộ tổ hợp các công cụ như Keyframe, Nonlinear... bộ công cụ xử lý tính cách nâng cao bao gồm animation layers, graph và dope sheet, constraints, expressions, hệ thống xử lý dữ liệu Nonlinear animation , hệ thống Full-body inverse kinematics (IK) , Skinning functionality, và Maya Muscle.
 
- Những công cụ tạo hiệu ứng hình ảnh nâng cao: Có thể tạo ra bất kỳ hiệu ứng hình ảnh nào mà bạn có thể tưởng tượng ra, từ các hiện tượng thiên nhiên thực tế được cách điệu đến các hình ảnh chỉ có trong thế giới "thần tiên" bằng hiệu ứng 2D “painterly”. Phần mêm Maya cung cấp sự tương tác năng động giữa những phần cứng và dẻo trên từng bộ phận cơ thể dựa trên quy tắc vật lý thực, cùng với các trạng thái sống của nghệ thuật chuyển động, công nghệ ảo hóa của Maya bao gồm Maya nCloth, Maya nParticles, Maya Fluid Effects, Maya Fur, Maya Hair, và nhiều công nghệ khác nữa.
 
- Khả năng render linh hoạt: Với Maya, người sử dụng có thể tự do lựa chọn quá trình render cho dự án bất cứ lúc nào. Giao diện sử dụng thống nhất và các công việc được sắp xếp truy cập nhanh chóng phù hợp với hệ thống phần cứng và các vector renderers, tương tự như công cụ mental ray dành cho Maya và Maya network rendering (Satellite). Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể sử dụng công cụ Render Layers và the Render Pass để tạo ra 1 quy trình làm việc hiệu quả dựa trên gói phần mềm Autodesk Toxik và các gói khác.
 
-  Các công cụ mở rộng và tùy chọn của Maya: Có tính tùy chỉnh, mở rộng và thao tác đa nhiệm. Việc tích hợp hoàn toàn hệ thống ngôn ngữ nhúng Maya Embedded Language (MEL) và ngôn ngữ lập trình Python giúp người sử dụng có có quyền truy cập vào mọi góc độ, mọi khía cạnh của phần mềm nên có thể tùy chỉnh cửa sổ cũng như giao diện làm việc, tinh chỉnh lại giao diện và các dòng lệnh từ trang HTML. Hơn nữa, hệ thống OpenMaya API/SDK hoàn toàn không giới hạn sức mạnh của Maya dành cho những người phát triển C++ và Python, cung cấp quyền truy cập cấp thấp đến tất cả các khung hình (scene) yêu cầu nhiều plugins và một số thể loại khác như nodes, shaders, manipulators, file importers và exporters...

autodesk maya là gì
 
Phần mềm Autodesk Maya 2015
 
Yêu cầu hệ thống cho Autodesk Maya 2015
 
Autodesk ® Maya ® 2015 phần mềm được hỗ trợ trên các hệ điều hành 64-bit sau và ở mức tối thiểu, đòi hỏi một hệ thống với các phần cứng 64-bit sau đây:
 
+ Hệ điều hành
 • Microsoft ® Windows ® 7 (SP1), Windows 8 và Windows ® 8.1 Professional hệ điều hành ®
 • Apple ® Mac OS ® X 10.8.5 và 10.9.x hệ điều hành
 • Red Hat Enterprise Linux ® 6.2 WS hệ điều hành ®
 • Hệ điều hành Fedora Linux ™ 14
 • Hệ điều hành CentOS 6.2 Linux
+ Trình duyệt : Autodesk khuyến cáo phiên bản mới nhất của trình duyệt web sau đây để truy cập vào nội dung bổ sung trực tuyến:
 • Apple ® ® Safari trình duyệt web
 • Trình duyệt web Google Chrome ™
 • Microsoft ® Internet Explorer ® trình duyệt web
 • Trình duyệt web Mozilla Firefox ® ®
+ Phần cứng
 • CPU hoặc AMD bộ xử lý đa lõi 64-bit Intel ® ®
 • Phần cứng đồ họa Tham khảo các phần cứng Đê thuật sĩ cho một danh sách chi tiết của hệ thống khuyến khích và card đồ họa
 • RAM 4 GB RAM (đề nghị 8GB)
 • Disk Space: 4GB không gian đĩa miễn phí để cài đặt
 • Chuột có 3 nút
 •  

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call