Chọn học 3d max hay sketchup để thiết kế nội thất?

Bạn đang muốn học thiết kế 3D nhưng lại phân vân chưa biết chọn phần mềm nào? Hãy cùng Vnskills tìm hiểu một số phần mềm phổ biến sau đây nhé!

3D Max là gì ? 

3D Max (Autodesk 3D Max) là phần mềm cho phép diễn họa các vật thể trong không gian 3D (3 chiều), giúp người dùng mô hình hóa và hình tượng hóa ý tưởng mà mình và khách hàng đang hướng tới. 3ds max ứng dụng rộng và có hệ thống thư viện, hỗ trợ rộng khắp, nên người sử dụng 3ds max có được sự hỗ trợ tốt và nhanh chóng.


3D Max là phần mềm chuyên nghiệp có bộ  dung lượng lớn, với nhiều công cụ hỗ trợ nên đòi hỏi máy tính phải có cấu hình tốt, khả năng xử lý cao, chạy liên tục.
- Ram: tối thiểu là 8G, Ram càng cao càng tốt
- Ổ cứng: 3D Max đòi hỏi phải có ít nhất 8GB để cài đặt. Lựa chọn số 1 là sử dụng ổ cứng SSD để truy xuất dữ liệu nhanh hơn cho các máy tính thiết kế.
- Hệ điều hành: 3D Max đòi hỏi hệ điều hành Windows 7, Win 10. Phần mềm 3D Max kể từ phiên bản 3ds max 2014 chỉ chạy trên các phiên bản window 64 bit.
- Chip: trang bị tối thiểu là Core i5, Core i7, thế hệ chip mới hiện nay là Core I10 với các hậu tố chip như H, HQ, K, sử dụng các dòng XEON để máy hoạt động render tốt nhất.
- Card đồ họa: Nên sử dụng card đồ họa rời Quadro cho hình ảnh chất lượng tốt nhất.

Sketchup là gì ?
Sketchup là một trong các phần mềm thiết kế nội thất kiến trúc được sử dụng rộng rãi. Học Sketchup nên nên học bản cài hệ thống của sketchup rất nhẹ và chính điều này nhiều người đánh giá đây là phần mềm 3D đơn giản nhất, dễ học, trực quan. Là phần mềm chuyên dụng dành cho kiến trúc sư, kỹ sư, quảng cáo, làm phim và nhiều ngành nghề liên quan. Các nét vẽ của Sketchup mô phỏng cảm nhận của bản vẽ bút chì và giấy, giao diện làm việc rất đơn giản.

Một số tính năng nổi bật của SketchUp
- Giao diện làm việc đơn giản với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ 3D ba chiều trong không gian hai chiều và hiển thị hình ảnh 3D.
- Tạo khối đơn giản, nhanh chóng, chỉnh sửa khối với các công cụ hỗ trợ
- Bản vẽ được kết xuất chất lượng cao, đặc biệt phần mềm Sketchup có thể kết hợp với các trình render ngoài để cho hình ảnh chất lượng.

Vậy nên chọn học 3D Max hay Sketchup ?

Mỗi phần mềm đều có những thế mạnh riêng, đều phục vụ rất tốt cho công việc thiết kế nội thất cho các kĩ sư: 

Sketchup: Ưu điểm rất nhanh trong việc dựng những hình dạng vuông vắn như ngoại thất. tổng thể lớn và khái quát. Nếu ứng dụng vào nội thất thì nó cũng có thể làm được một chiếc tủ bếp với thiết kế vuông vắn không cầu kì. Nhưng về việc đi vào dựng chi tiết như một chiếc ghế sofa cổ điển thì sẽ rất mệt mỏi. Nó thích hợp cho công việc không đi vào tiểu tiết hình ảnh mà thiên về tạo một cái nhìn bao quát, hoặc các vật thể mang tính chất mô tả kỹ thuật.

3DS Max: Phần mềm có tính chất giải pháp toàn diện. Mặc dù 3DS Max không dựng ngoại thất nhanh bằng Sketup nhưng nếu sử dụng thành thạo nó thì cũng có thể dựng xong căn ngoại thất trong 1 buổi sáng. Ở Việt Nam 3DS Max được dùng chủ yếu trong thiết kế nội, ngoại thất, số ít hơn sử dụng làm nhân vật, game, hoạt cảnh. 3DS Max có thể làm được hầu như tất cả những gì mà rất nhiều phần mềm khác làm được.

Hai phần mềm 3D Max hay Sketchup có sự tương trợ lẫn nhau mặc dù chưa nhiều do phát triển từ hai đơn vị khác nhau và công nghệ khác. Sử dụng Sketchup có thể dựng hình nhanh và xuất sang 3dsmax để hoàn thiện.
Qua những đặc điểm trên của hai phần mềm thì nếu bạn học 3D Max trước, rồi học Sketchup sau sẽ rất hiệu quả, vì khi bạn có nền tảng 3ds Max vững chắc thì việc học Sketchup sẽ dễ và ứng dụng nhuần nhuyễn giữa hai phần mềm này. Nên học 3Dmax hay sketchup thì học và sử dụng tốt cả hai phần mềm là điều bạn nên làm hơn cả việc tìm ra sketchup và 3ds max cái nào tốt. Mỗi phần mềm có 1 thế mạnh riêng và một người diễn họa giỏi sẽ biết kết hợp sử dụng giữa chúng để tối ưu về thời gian, tiến độ và chất lượng của bản vẽ.

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call