Lưu ý khi thiết kế nội thất cho nhà chung cư

Những năm gần đây, nhà chung cư dạng thô sơ được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi nhiều gia chủ muốn tự tay mình thiết kế nội thất cho căn nhà của mình. Chính vì vậy, ngành thiết kế nội thất cũng dần trở nên phổ biến. 

 

Vnskills chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi  thiết kế nội thất cho nhà chung cư.
Tìm hiểu không gian thực tế trước khi thiết kế

Muốn thiết kế nội thất cho bất cứ căn nhà nào, đầu tiên bạn phải tìm hiểu thật kỹ về không gian thực tế của căn hộ. Khi đã nắm rõ được không gian thực tế thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan để lên ý tưởng cho hợp lý. Đối với những dự án chung cư đang xây dựng chưa nhận bàn giao bạn vẫn có thể tiến hành thiết kế kiến trúc ngội ngoại thất được dựa trên mặt bằng bố trí căn hộ của chủ đầu tư, sau này khi thi công lắp đặt kiến trúc sư chỉ cần đo đạc lại kích thước cho chuẩn. 

Các căn hộ chung cư vừa và nhỏ thường bố trí những khu vực chức năng chung theo kiểu không gian mở, liên thông phòng khách với phòng ăn, hoặc phòng ăn với phòng bếp,... Các căn hộ chung cư với diện tích rộng có thể có thêm phương án bố trí từng phòng riêng rẽ, tùy theo nhu cầu của từng người.

Ngoài ra, nếu hiểu rõ tính chất của không gian sẽ giúp bạn giải quyết được khá nhiều vấn đề trong chọn kích thước, màu sắc, kiểu dáng của các đồ nội thất… 

>> xem thêm:  Ứng dụng của thiết kế đồ họa 3d trong ngành thiết kế nội ngoại thất


Tạo điểm nhấn khi thiết kế nội thất

Bất kể thiết kế cho không gian nội thất nào cũng cần tạo những điểm nhấn đặc biệt để tạo nên sự khác biệt và ấn tượng cho người nhìn. Nếu không sử dụng điểm nhấn, không gian nội thất sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán và cũng không tạo nên sự đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Đó chính là lý do bắt buộc khi thiết kế nội thất nhà chung cư phải có điểm nhấn. 

Với một không gian khiêm tốn, có thể chọn tivi và kệ để tivi làm điểm nhấn cho phòng khách, sau đó trang trí thêm xung quanh tivi một vài điểm nhấn khác để thu hút người nhìn hơn. Hoặc có thể tạo điểm nhấn bằng bộ bàn hay ghế sofa để tiếp khách trong nhà. Đối với những không gian xung quanh, chỉ cần trang trí thêm một vài bức tranh nghệ thuật hoặc bức tường màu sắc được vẽ một vài họa tiết hay bức tranh vẽ 3D.

Tạo màu sắc và ánh sáng phù hợp khi thiết kế nội thất

Màu sắc và ánh sáng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một không gian nội thất đẹp hoàn hảo. Đây cũng chính là lý do làm nổi bật hơn các đồ nội thất trong phòng.

Tùy vào phong cách nội thất như: Cổ điển, hiện đại, đương đại… mà chọn các loại nội thất và ánh sáng cho hài hòa và phù hợp. Ví dụ, nếu phong cách cổ điển nên sử dụng các màu trầm từ ánh sáng đến màu tường và màu nội thất.

Nếu sử dụng phong cách hiện đại nên sử dụng ánh sáng trắng và các đồ nội thất hiện đại, ngoài ra ánh sáng màu vàng cũng không thể thiếu để tạo nên vẻ tinh tế, lịch sự của ngôi nhà.

Một điều không thể thiếu là cho dù có sử dụng ánh sáng nào thì cũng không thể bỏ qua việc tận dụng ánh sáng tự nhiên. Không chỉ giúp tiết kiệm nguồn  điện, ánh sáng tự nhiên còn tạo cho không gian nội thất nhà chung cư trở nên nhẹ nhàng, tạo cảm  giác bình yên thoải mái cho mọi người.

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call