Nên Render bằng CPU HayGPU

Render bằng CPU hay GPU  luôn là câu hỏi được nhiều người làm đồ họa quan tâm. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc máy tính để phục vụ cho công việc thiết kế nội thất  thì hãy tham khảo ngay bài viết này

 

Render thực ra là thao tác kết xuất hình ảnh, một quá trình hình ảnh từ một hoặc nhiều mô hình thành một cảnh phim hoặc là hình ảnh 3D hoặc hình ảnh nào đó bằng cách sử dụng một phần mềm ứng dụng trên máy tính
>>>> Xem thêm:
Render 3d là gì?
    >>>> Xem thêm: 
Những lưu ý về render mà bạn cần phải biết

Vậy nên dùng CPU hay GPU?

Hiện nay, vẫn có những người sử dụng CPU và cũng có những người dùng GPU khi render. Trước đây, chủ yếu mọi người render bằng CPU. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều tiến bộ phần cứng, nhiều loại GPU đồ họa cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho tác vụ này. GPU là chip điện tử có chức năng xử lý riêng của VGA đồ họa, chuyên được sử dụng trong lĩnh vực đồ họa. Hiện nay, có 2 dòng chip đồ họa phổ biến và cũng là mạnh nhất là AMD-ATI và Nvidia. Trong đó, phải kể đến khả năng làm việc chuyên nghiệp của các dòng ATI Fire Pro và tương đương với nó là Nvidia Quadro. Ngoài ra, còn một loại GPU riêng ít gặp ở Việt nam, được coi là mạnh nhất đó là Nvidia TESLA....Hãy cùng Vnskills phân tích xem nên render bằng CPU hay GPU.

Nếu là người làm đồ họa chuyên nghiệp, bạn sẽ biết khi mà Render, quá trình này đòi hỏi tiêu tốn một lượng tài nguyên đáng kể, thời gian để kết xuất thành công cũng khác nhau, tùy vào mỗi dòng máy, phần cứng của máy khác nhau. Render bằng CPU và GPU đều có những ưu nhược điểm riêng.

Nếu Render bằng CPU thì hệ thống sẽ phải làm rất nhiều việc. Bạn phải tính toán các điểm, đỉnh cũng như là đường mẫu 3D trong file thành các điểm ảnh và mảng màu theo dạng 2D sau đó truy xuất nó ra màn hình. Còn với GPU, chúng ngay lập tức tạo ra các ma trận điểm ảnh và mảng màu. Lúc này CPU chỉ việc phân công cho các thành phần này, do vậy mà công việc của CPU sẽ nhẹ hơn rất là nhiều và nó hoàn toàn có thể dùng sức mạnh của nó cho các nhiệm vụ khác.


Ưu điểm của CPU là có số lượng chương trình sử dụng để render nhiều hơn trong khi GPU thì lại có thế mạnh về tốc độ nhiều hơn, các chương trình render bằng GPU như GPU Tesla thường có tốc độ nhanh hơn CPU nhiều lần.

Mỗi sản phẩm đồ họa có những phức tạp bởi những đặc điểm riêng, vì thế mà một CPU nó không thể xử lý được hết vấn đề được, lúc này nó rơi vào trạng thái bị động, hoạt động hết công xuất, thậm chí là bị "đơ". Nhưng GPU thì lại được thiết kế chuyên biệt hơn, mỗi GPU sẽ phù hợp cho một lĩnh vực riêng như với dòng GPU của Nvidia Geforce là Card cho dân Game, dòng Quadro phù hợp cho các dòng máy tính Workstation CARD, sáng tạo nội dung kỹ thuật số, TESLA dành cho các ứng dụng đồ họa cao cấp, chuyên nghiệp và khoa học.... Vì vậy mà tính chuyên môn của GPU cao hơn, rộng hơn, có khả năng giải quyết được các thuật toán phức tạp và CPU không làm được. Đôi khi trong các ứng dụng, việc Render bằng GPU cho kết quả hơn hẳn việc render bằng CPU. 
Bạn có thể hiểu giản rằng: 
- CPU xử lý trung tâm, mọi việc trên hệ thống máy tính đều có mặt của nó. Khi chọn Render bằng CPU, phải dùng những bộ CPU mạnh, nhiều lõi, hoặc nhiều CPU có nhiều lõi. Trong khi render, phần mềm sẽ khai thác hết sức của CPU, bộ nhớ và các tài nguyên phần cứng khác...Nếu Render những phần việc quá phức tạp máy sẽ quá tải hoặc phải đầu tư máy quá nhiều tiền.
- GPU xử lý chuyên cho đồ họa, khi chọn Render bằng GPU thì phải nắm được chương trình đồ họa thích hợp với GPU nào? TESLA, QUADRO hay là FIREPRO để dùng cho phù hợp. Nếu chọn đúng, quá trình Render nhanh hơn, chi phí thấp hơn và việc thay đổi phần cứng cũng dễ dàng hơn. Chi phí cho máy thấp hơn so với đầu tư CPU, vì thay CPU liên quan đến đủ thứ như bo mạch, bộ nhớ...


Bài viết mang tính chất tham khảo, bạn hãy tìm hiểu kỹ vì chọn cho mình cái phù hợp để có thể thiết kế ra nhiều bản vẽ thu hút người xem.

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call