Những ưu điểm khi render bằng vray

Để bản thiết kế của chúng ta có sức hút, sống động và thuyết phục được khách hàng, đòi hỏi phải thể hiện được tính chuyên nghiệp và sự xứng đáng của bản thân. Vậy công cụ nào chúng ta nên dùng để có thể đạt được yếu tố “wow” phản hồi từ khách hàng và được khách hàng lựa chọn hợp tác

Đó là lúc phải nhắc đến công cụ Vray. Được phát triển bởi Chaos Group, Vray được tích hợp bộ thư viện textures khổng lồ, đem đến tính chân thật có một không hai. Tất cả các công cụ thiết yếu đều được tích hợp. Vray chính là engine đứng đằng sau đem đến tính chân thật khó tin cho những thiết kế nội thất, đặc biệt là các thiết kế kiến trúc, bất kể phần mềm 3D nào được sử dụng để mô hình hóa.
>>> xem thêm:
Những lưu ý về render mà bạn cần phải biết
Những ưu điểm của Vray khiến công cụ này được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng: 


Tốc độ nhanh chóng 
Mặc dù việc nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều vào hệ thống phần cứng, các thiết lập render đúng, cũng như độ lớn của mô hình đang cần render. Nhưng so với các đối thủ thì Vray hoàn toàn nhanh hơn hẳn, nhanh hơn về mọi mặt, về thời gian rendering, animation, tạo bản render thô…, đặc biệt hữu ích dành cho các thiết kế về kiến trúc. Ngoài ra, cũng cực kỳ cần thiết phải có một công cụ  giúp bạn nhanh chóng hình dung được mọi thứ sẽ hoạt động ra sao trước khi tiến hành rendering sau cùng dùng cho việc thuyết trình với khách hàng.

Với các thiết lập thấp hơn, Vray sẽ thực hiện nhanh một bức hình render chất lượng thấp giúp bạn hình dung và cảm nhận nhanh về vật liệu, màu sắc, ánh sáng…, nhờ đó các quyết định thay đổi có thể được thực thi một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy rằng, tất cả các phần mềm rendering đều cho phép bạn tạo các bản render thô như thế, nhưng không thể cho ra kết quả nhanh như Vray được. Và nếu bạn đang gấp rút thực hiện cho kịp tiến độ, bạn sẽ cần một công cụ thực hiện nhanh chóng và mạnh mẽ, đồng thời vẫn giữ được chất lượng tốt cho bản render. 

Hoạt động hoàn hảo với Rhino, 3DS Max, SketchUp
Vray là một phần mềm khá phức tạp để có thể hiểu rõ toàn bộ, tuy nhiên nó lại tương tác rất dễ dàng với rất nhiều phần mềm mô hình hóa 3D khác nhau. Hơn nữa, Vray là một plug-in, do đó có thể nói rằng thành công của nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng tương thích với các phần mềm mà nó được tích hợp trên đó. Các trình renderer đối thủ cũng không phải ngoại lệ.

Với lĩnh vực kiến trúc, khả năng tương thích với Google SketchUp có lẽ là ưu tiên hàng đầu. Trong khi hầu hết các kỹ thuật mô hình hóa khác đều tương đối phức tạp và khó hiểu, thì với Sketchup đi cùng bộ công cụ của nó có thể dễ dàng và nhanh chóng biến ý tưởng thành mô hình. Những ý tưởng này kết hợp với Vray sẽ cho ra những bản render chất lượng một cách nhanh chóng. Các cuộc gặp với khách hàng nhằm giải quyết các vấn đề về khái niệm và trừu tượng, nên được trình bày trực quan bởi các bản render từ Vray. Vray chính là công cụ giúp nâng tầm tác phẩm của bạn từ ‘tốt’ đến ‘WOW’.

Thư viện vật liệu phong phú
Thư viện vật liệu kiến trúc phong phú cũng quan trọng không kém gì kỹ năng thiết kế. Bộ thư viện khổng lồ của Vray khiến mọi thứ trở nên thật đơn giản và dễ dàng. Bạn sẽ không còn phải loay hoay thiết kế với những loại vật liệu mà mình không chắc chắn nữa. Ngoài ra, khả năng kết hợp nhiều loại vật liệu với nhau giúp thiết kế kiến trúc và nội thất bước lên một nấc thang mới. Giờ đây, bạn có thể cho họ xem một cách trực quan hơn, giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn, nhường thời gian quý báu cho công việc mà bạn yêu thích là thiết kế và sáng tạo.

Nhiều tùy chọn
Nếu đi sâu hơn vào các tính năng phức tạp của Vray, bạn sẽ thấy kho tàng mà Vray mang lại là vô tận và không giới hạn, so với tất cả các plug-in khác. Các tùy chọn phong phú với những knobs, level, checkboxes, và sliders. Tuy việc sử dụng thành thạo đòi hỏi nhiều thời gian với những người mới bắt đầu nhưng những kiến thức và công cụ cơ bản có thể đạt được dễ dàng và nhanh chóng nếu như có sự chỉ dẫn phù hợp. Mọi người thường thích thử nghiệm với các thiết lập về camera, bump vật liệu, ánh sáng, textures, dof… Vray đem đến sự linh hoạt cho tất cả các nhu cầu khác nhau đó, nó cho phép bạn toàn quyền kiểm soát hầu hết tất cả các khía cạnh của thiết kế và sáng tạo. Bạn có thể vận dụng nó theo cách riêng của mình, sáng tạo ra những tác phẩm mang phong cách riêng của bản thân.

VRay đơn giản là tuyệt vời dành cho mô phỏng hiện thực (realistic visualization).
Sức mạnh của Vray không gì có thể thay thế được. Các textures, vùng tối và vùng sáng mô tả một cách chân thực và chính xác với các điều kiện trong thế giới thực. Nếu mục tiêu của bạn là muốn đặt khách hàng vào một không gian đầy phong cách và thuyết phục và Vray là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Chất lượng chính là yếu tố đo lường, đánh giá tác phẩm của bạn, nó rất khó để đong đếm được, nhưng lại rất dễ để nhận ra. Một khi tác phẩm của bạn trông tốt hơn những bản còn lại, bạn có thể thêm vào các layer đánh bóng, hoàn thiện và bắt mắt, đồng thời nâng cao danh tiếng cho bản thân, thứ mà bất kỳ một kiến trúc sư và nhà thiết kế nào cũng mong muốn có được.

Tốc độ của Vray rất phù hợp cho việc thực hiện các animation ngắn và nhanh chóng
Animations là phương pháp ít được tận dụng trong các văn phòng kiến trúc, vì chúng thường khá tốn kém, khó thực hiện, và khó lột tả hết thông tin về bản thiết kế theo hướng chuyên sâu và chính xác theo yêu cầu của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế. Tuy nhiên với Vray, công việc animation có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể gây ấn tượng cho khách hàng bằng cách trình bày vượt ngoài mong đợi, đem đến lợi thế trong việc giải thích các quyết định thiết kế mà bạn đã thực hiện.

Light và Shadow 
Ánh sáng và bóng đổ, cũng như cách chúng hiện diện trong các sản phẩm kiến trúc đã trở thành yếu tố tất yếu và cốt lõi đến mức bị bỏ qua, không cảm nhận được. Nhưng chắc chắn bạn sẽ phải để ý đến sự bất thường khi thiết lập ánh sáng chỉ cần không phù hợp đôi chút, hoặc bị tắt hẳn đi. Vray là quán quân trong việc xử lý ánh sáng và bóng đổ một cách chính xác, chân thực nhất so với tất cả các trình renderers khác.

Nhiều nguồn tư liệu cho cả người mới bắt đầu và người muốn học nâng cao
VRay là một trong những ứng dụng rendering phổ biến nhất trên thị trường. Và vì lý do đó nên có vô số nguồn tài liệu Vray, các bài hướng dẫn, các khóa học mà bạn có thể tham gia để nâng cao kỹ năng Vray của mình. Việc học đi đôi với thực hành sẽ giúp bạn va chạm với thực tế công việc và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Thực hành càng chi tiết và chuyên sâu thì kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao không ngừng.

Nếu đang tìm kiếm các bài thủ thuật, bài hướng dẫn, một cú kiếm nhanh chóng trên internet sẽ cho ra hàng tá kết quả, những bài hướng dẫn chi tiết bằng video từ 5 phút đến hơn 1 tiếng cực kỳ hữu ích. Còn nếu muốn học hành bài bản hơn, hãy thử tham gia các khóa học họa viên kiến trúc của chúng tôi tại EKE Center để được chỉ dẫn đi kèm các bài tự thực hành giúp bạn thành thạo Vray chỉ trong 02  tuần.

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call