HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO VÀ SỬ DỤNG BRUSH CALLIGRAPHY TRONG ILLUSTRATOR CỰC ĐƠN GIẢN


Nếu bạn có một sự yêu thích đặc biệt với Calligraphy và đang tìm cách đưa những nét vẽ bay bổng của thư pháp này vào thiết kế của bạn. 


Nếu bạn có một sự yêu thích đặc biệt với Calligraphy và đang tìm cách đưa những nét vẽ bay bổng của thư pháp này vào thiết kế của bạn. Vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé, Vnskills sẽ hướng dẫn bạn cách tạo brush Calligraphy trong illustrator cực đơn giản.

Cách tạo cọ vẽ Calligraphy

Bước 1
Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tạo New Document, sau đó chọn công cụ Paint Brush (B) rồi mở bảng Brush trong illustrator. Mở tuỳ chọn và chọn New Brush để tọ ra cọ mới.

 


Bước 2
Chọn Calligraphic Brush (nếu nó chưa được tự động chọn) và nhấn Ok

 

 
Bước 3
Bạn có thể bắt đầu với kiểu cọ được mặc định rất đơn giản. Đặt tên cho nó theo thông số như sau
Angle: 0 độ
Roundness: 100%
Size: Trong trường hợp này là 5pt
Sau đó bạn ấn vào nút thả xuống cho từng tuỳ chọn một. Tích vào fixed để cố định các cài đặt, nhấn Ok và sử dụng công cụ Paint Brush (B) để kiểm tra cọ tròn của bạn.

 


Bước 4:

Ấn phím Enter trên bàn phím sử dụng công cụ Paint Brush (B) đã chọn trước đó là bạn có thể kiểm tra các tuỳ chọn của công cụ đang ảnh hưởng như thế nào đến cọ bạn vừa tạo nên. Một lời khuyên nho nhỏ cho bạn đó là hãy đổi Fidelity thành Smooth để đường path mượt mà và sạch sẽ nhất có thể.

Cách sử dụng các tuỳ chọn Round Brush (cọ tròn)

Bước 1
Như vậy qua những bước siêu đơn giản trên chúng ta đã tạo được một brush mới, bước tiếp theo này Vnskills sẽ giúp bạn làm quen vớ các tuỳ chọn bên trong nó.
Nếu bạn muốn thay đổi kích thước cho mọi đường dẫn hãy thả Random từ menu xuống bên cạnh Size và di chuyển lên Variation lên đến 12pt. Trong đó mỗi dòng sẽ có kích thước khác nhau từ 1pt đến 12pt.Bước 2
Phần lớn các tuỳ chọn này chỉ hữu ích trong trường hợp bạn sử dụng bảng vẽ đồ hoạ nhạy. Bạn có thể sẽ thấy góc mà bạn giữ bút Stylus của máy ảnh hưởng đến kích thước của đường kẻ Brush nếu bạn thử chuyển từ Random sang Tilt. Không như Random, nó sẽ thay đổi trong suốt một đường dẫn, thay vì  từng đường dẫn mới.

 


Bước 3
Nếu bạn đổi menu thả xuống thành Pressure, kích thước nét vẽ sẽ thay đổi tuỳ vào lực nhấn lên ngòi bút khi bạn vẽ. Sự thay đổi sẽ nằm trong đường dẫn riêng chứ không phải mối đường dẫn mới. Bạn có thể lựa chọn áp lực cho calligraphy brush để tạo ra các đường line art rõ ràng, dày- mỏng.

 

Cách tạo cọ phẳng

Bước 1
Để tạo cọ phẳng thì bạn cần phải giảm roundness. Như ví dụ dưới đây ta sẽ đặt Roundness thành 20%.

 


Ví dụ thứ hai, Pressure được sử dụng cho phương sai kích thước. Mặc dù bạn cũng có thể thay đổi Roundness nhưng brush phẳng sẽ hoạt động tốt nhất khi kích thước của ngòi bút là thứ duy nhất được thay đổi.
Bước 2
Như ví dụ dưới đây chúng tôi làm thì bạn có thể giảm độ mờ trong bảng điều khiển opacity hoặc chọn công cụ Paint Brush ở trên đầu cửa sổ illustrator.

  1. Cách tạo Angled Flat Brush

Bước 1:
 


Cuối cùng chúng ta sẽ tìm hiểu công cụ Angled Flat Brush – công cụ có thể tự do thay đổi brush theo ý muốn. Trong trường hợp dưới đây, chúng ta đặt ở 45 độ, thay đổi Roundness thành 11%, giữ cho cả Angle và Roundness và có Size được đặt thành 11pt, Pressure và Variation 11pt. Như ảnh dưới thể hiện, kiểu brush này mô phỏng nét bút thư pháp với độ chính xác cao, phù hợp cho thư mời, viết tay hoặc các ấn phẩm cần sự thanh lịch.
Bước 2
Tạo thư pháp ở dạng vector cho phép bạn thao tác dễ dàng với chữ cái cũng như sẵn sàng in bất cứ lúc nào bạn muốn, với bất kỳ kích thước nào mà không giảm độ sắc nét của ảnh. Bạn cũng có thể chọn trọng lượng nét lớn trong bảng Strokes để thay đổi kích thước nét.

 


Bước 3
 


Cuối cùng hay xem ví dụ bên dưới để chọn pressure cho cả ba tuỳ chọn cho Angled Flat Brush nhé.
Angled được đặt thành 45 độ và Variation ở 180 độ
Roundness được đặt ở mức 11% và Variation ở mức 11%
Size ở mức 31 pt và Variation lên đến 31pt. 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

Sản phẩm học viên

scroll-top
contact messenger contact call