Những điều bạn nhất định phải biết về thiết kế nội thất

Bạn đam mê vẽ, đam mê thiết kế và có hứng thú với việc sáng tạo, sắp xếp nội thất trong nhà? Bạn định hướng sẽ theo ngành thiết kế nội thất trong tương lai? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này để biết bạn sẽ phải chuẩn bị những gì trước khi bước vào cuộc chiến nhé !!!

Thiết kế nội thất là một bộ phận quan trọng và không thể tách rời ra khỏi ngành kiến trúc. Dù công trình kiến trúc có quy mô lớn đến đâu, kiểu dáng độc đáo đến thế nào chăng nữa, nếu thiếu phần thiết kế nội thất thì không được xem là hoàn hảo.. Kiến trúc nội thất không chỉ mang lại cái đẹp cho ngôi nhà hay căn phòng mà còn định hình những yếu tố tâm linh và phong thủy. Ngoài ra, thiết kế nội thất còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tận dụng công dụng của các sản phẩm nội thất và giúp cho việc sử dụng chúng được dễ dàng và tiện lợi hơn. Chính vì vậy, hiện nay, kiến trúc nội thất không chỉ được các chủ đầu tư quan tâm mà còn được chính các gia đình chú trọng.
Những yếu tố cần có khi học thiết kế nội thất 
Thiết kế nội thất cũng giống như tất cả các ngành nghề khác, đều đòi hỏi một số tố chất nhất định
- Kỹ năng hội họa

Thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải có những năng khiếu và kỹ năng hội họa cơ bản, đặc biệt là kỹ năng trong nghệ thuật tạo hình. Khi thiết kế nội thất, bạn phải có nhiều kỹ năng hội họa bởi vì không gian thiết kế của bạn là ba chiều, nếu không cân nhắc kỹ về bố cục cũng như các yếu tố âm thanh, ánh sáng, bạn sẽ không thể tạo nên một không gian cân đối và hài hòa.

Thiết kế nội thất cũng là một trong những ngành nghệ thuật có tính ứng dụng cao, do đó, bạn không chỉ cần có tư duy sáng tạo liên tục mà còn phải có một bộ óc suy diễn thực tiễn và logic cực tốt.
- Kỹ năng công nghệ

Thiết kế nội thất không chỉ là một ngành nghệ thuật mà còn là một ngành khoa học kỹ thuật. Bên cạnh khả năng hội họa cũng cần phải có kiến thức liên quan đến công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt là những công nghệ kỹ thuật trong ngành xây dựng để có thể tính toán được kích thước của vật liệu sử dụng sao cho phù hợp với không gian kiến trúc, kết cấu điện nước như thế nào thì hợp lý,…

- Kỹ năng làm việc nhóm

Nếu như họa sĩ có thể tự mình hoàn thành tác phẩm mà không cần đến sự trợ giúp của bất cứ ai thì kiến trúc sư lại ngược lại. Kiến trúc nội thất là một nghề đòi hỏi tính thực tiễn cao, thiết kế của bạn dù có đẹp đến đâu, có hoàn hảo đến đâu, nếu không được đưa vào triển khai thực tế thì cũng chưa thể gọi là thành công được.

Thiết kế nội thất đòi hỏi bạn phải có cách làm việc thông minh và hiệu quả với các kỹ sư hiện trường để nắm rõ được những bố cục và hình thái của kiến trúc. Ngoài ra, bạn cũng cần có mối liên hệ tốt với các kỹ sư chuyên ngành, các nhà cung ứng nguyên vật liệu và thậm chí là các công nhân thực thi tại hiện trường để đảm bảo những gì hiện lên trong thực tế đúng với thiết kế ban đầu của bạn. Do đó, một kiến trúc sư thiết kế nội thất, ngoài những kỹ năng chuyên ngành còn phải có kỹ năng làm việc đội nhóm và giao tiếp cực kỳ thuyết phục.
- Kỹ năng tiếp cận và cập nhật thông tin
Công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của những công nghệ và các loại vật liệu mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chính vì vậy, người làm thiết kế nội thất cũng cần là người có khả năng tiếp cận và cập nhật các thông tin này một cách nhanh nhạy để phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Bên cạnh đó, các kỹ sư cũng cần phải có một giác quan nhạy cảm để nắm bắt kịp thời tâm lý và những xu hướng mới trong xã hội.

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất thực thụ và được trọng dụng thì bạn cần phải trau dồi những kỹ năng như trên.
Hãy lưu ý một số yêu cầu của nhà tuyển dụng:

- Kiến thức chuyên môn về mỹ thuật và hội họa như bố cục, màu sắc, hệ thống ánh sáng,…
- Có hiểu biết về các nguyên vật liệu xây dựng
- Khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế như AutoCAD, SketchUp, 3D Max, Illustrator,…
- Khả năng giao tiếp và thuyết trình trình bày ý tưởng thiết kế tốt
- Khả năng dự toán kinh phí dựa trên mức ngân sách của chủ đầu tư

Trung tâm đào tạo Vnskills với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng trên và cam kết đầu ra, sau khóa học thiết kế đồ họa- thiết kế nội thất bạn sẽ có đủ kiến thức, thực hành và tự tin để bước chân vào nghề.

 

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

scroll-top
contact messenger contact call