ỨNG DỤNG CỦA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA 3D TRONG NGÀNH THIẾT KẾ NỘI NGOẠI THẤT

 
Thuật ngữ 3D đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng Designer. Đồ họa 3D là một ngành thiết kế đề cao sự sáng tạo và nghệ thuật.

 

Thuật ngữ 3D đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng Designer. Đồ họa 3D là một ngành thiết kế đề cao sự sáng tạo và nghệ thuật.
 

3D là cụm từ viết tắt của 3 – Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Đồ họa 3D gồm các kỹ thuật dựng hình ảnh lên không gian 3 chiều, thể hiện các hiệu ứng đổ bóng vật lý bằng các phần mềm đồ họa vi tính, tạo ra hình ảnh có tính chân thực và giống thật so với thế giới hiện thực. 


 

Kỹ thuật đồ họa 3D đòi hỏi người thiết kế phải có tư duy không gian và am hiểu hình học để tái hiện sinh động các đối tượng một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo và hiểu biết về vẽ căn bản là các yếu tố không thể thiếu với những ai có ý định theo thiết kế đồ họa 3D.
 

Sau đây là một số ứng dụng của thiết kế đồ họa 3D mà bạn cần biết:
 

Thiết kế phim hoạt hình 3D

Công việc của thiết kế phim hoạt hình 3D là tạo hình nhân vật và môi trường cho phim hoạt hình. Nhà thiết kế phải thực hiện quy trình làm việc bao gồm các giai đoạn: phác thảo ý tưởng, dựng phác thảo câu chuyện theo kịch bản, dựng hình ảnh, làm chất liệu và diễn hoạt cho nhân vật chũng như những chuyển động, thay đổi của môi trường trong không gian 3D. Những phim hoạt hình 3D đang được săn đón và yêu thích hiện nay thường là những phim có nội dung hấp dẫn.


Thiết kế game 3D

Ngày nay, Game 3D trở nên rất phổ biến đối với những bạn trẻ – những người từ biết nhiều hay biết ít tới người không biết gì về thiết kế đồ họa. Trong lĩnh vực này, công việc của người thiết kế là tạo ra các nhân vật, môi trường xung quanh phù hợp với ngữ cảnh, tạo sự chuyển động, diễn hoạt dựa trên ý tưởng của nhân viên lập trình phát triển game. Thiết kế game 3D là một việc không khó nhưng cũng không dễ, nhưng với những ai đủ đam mê và có niềm yêu thích với game thì không có gì là khó!
 

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D (VFX)

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D có vai trò quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh. Những cảnh diễn viên bay trong không trung, đánh nhau với quái vật, phép thuật biến hóa,… đều là những sản phẩm của thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D. Với lĩnh vực này, Designer có nhiệm vụ thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo 3D để thay thế cho những cảnh thực, tạo độ sống động cho những cảnh phim. Qua đó, làm giảm tối đa chi phí sản xuất phim và rủi ro cho diễn viên.

Thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc – xây dựng – nội thất

Thông thường, một hình vẽ phác thảo của kiến trúc sư thường rất khó hình dung, vì vậy để hiểu được là rất khó. Nhiệm vụ của người làm thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc là đơn giản hóa bản vẽ của kiến trúc sư bằng việc dựa trên bản thiết kế kết cấu của kiến trúc sư để mô phỏng lại các công trình xây dựng trước khi thi công hoặc mô phỏng thiết kế nội thất của công trình dưới dạng hình ảnh 3D dựa trên bản thiết kế gốc.Việc dựng không gian ảo này giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn trực quan, sinh động nhất về công trình mình sẽ thực hiện và có những điều chỉnh, sửa đổi cho hợp lý.

In 3D

In 3D kết hợp với những ứng dụng công nghệ góp phần tạo ra các sản phẩm 3D ngoài đời thực. In 3D được xem là một phần của công nghệ tạo mẫu nhanh, là công đoạn thiết kế  mẫu thật (mô hình vật lý) từ file thiết kế 3D trên máy tính (mô hình số) bằng máy in 3D. Việc kết hợp giữa thiết kế đồ họa 3D vi tính và công nghệ ứng dụng giúp tạo ra các sản phẩm 3D ngoài đời thực.
 

Đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, với những thông tin mà Vnskills đã cung cấp trong bài viết trên, phần nào đã giúp bạn hiểu được “Đồ họa 3D là gì?”. Hi vọng bạn sẽ có một cái nhìn trực quan và thân thiện hơn với đồ họa 3D. Nếu bạn đang có ý định học hay tìm hiểu sâu hơn về đồ họa 3D thì hãy liên hệ ngay cho Vnskills để được tư vấn miễn phí  nhé!

Bài viết liên quan

KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB

Sản phẩm học viên

scroll-top
contact messenger contact call